Cách tìm kiếm và liên hệ với các nhà tài trợ cho các dự án tình nguyện

tài trợ dự án

Bạn có ý tưởng hay một dự án tình nguyện mà bạn muốn thực hiện nhưng không có đủ nguồn lực? Bạn có biết rằng có rất nhiều nhà tài trợ sẵn sàng hỗ trợ nếu bạn biết cách tìm kiếm và liên hệ với họ? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách tìm kiếm và liên hệ với các nhà tài trợ cho các dự án tình nguyện, như các tổ chức phi chính phủ, các quỹ từ thiện, các doanh nghiệp hoặc cá nhân. Bài viết sẽ nói về những lợi ích, yêu cầu và quy trình của việc tìm kiếm và liên hệ với các nhà tài trợ cũng như cách viết và gửi đề xuất xin tài trợ hiệu quả.

Tại sao bạn nên tìm kiếm và liên hệ với các nhà tài trợ?

Tìm kiếm và liên hệ với các nhà tài trợ là bước quan trọng và cần thiết để bạn có thể thực hiện được các dự án tình nguyện của mình. Việc tìm kiếm và liên hệ với các nhà tài trợ mang lại cho dự án rất nhiều lợi ích, bao gồm:

Tăng nguồn lực cho dự án

Bạn sẽ có thêm nguồn lực để chi trả cho các chi phí liên quan đến dự án, ví dụ như vật liệu, thiết bị, chi phí di chuyển, chi phí ăn ở, chi phí truyền thông… Bạn cũng có thể sẽ có thêm nguồn lực nhân lực, chuyên môn hoặc nhận được kinh nghiệm từ các nhà tài trợ.

tài trợ dự án

Tăng uy tín cho dự án

Nhận được tài trợ từ các tổ chức lớn cũng là một cách để tăng uy tín cho dự án của bạn. Giúp mọi người nhìn nhận đây là một tổ chức hoặc cá nhân có khả năng và nhiệt huyết trong việc thực hiện các dự án tình nguyện. Hơn hết, bạn còn có cơ hội gặp gỡ, kết nối với các nhà tài trợ uy tín và có tiếng khác thông qua nhà tài trợ hiện tại.

Tăng hiệu quả cho dự án

Dự án có thể được thực hiện một cách hiệu quả hơn khi có sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ. Nhận được tài trợ là cách nhanh nhất để đạt được mục tiêu, kế hoạch dự án đã đề ra. Các nhà tài trợ cũng có thể góp ý và đánh giá những điểm chưa ổn để giúp bạn cải thiện dự án của mình.

Những điều bạn cần chuẩn bị để tìm kiếm và liên hệ với các nhà tài trợ

Tìm kiếm và liên hệ với các nhà tài trợ không phải là một việc đơn giản và dễ dàng. Bạn cần đáp ứng được một số yêu cầu để có thể thu hút và thuyết phục được các nhà tài trợ, bao gồm:

Có một bản kế hoạch dự án tình nguyện rõ ràng và chất lượng

Bạn cần có một bản kế hoạch dự án tình nguyện với mục tiêu, phạm vi, thời gian, ngân sách và kết quả mong muốn rõ ràng. Bạn cũng cần chứng minh được tính khả thi, cần thiết và ý nghĩa của dự án. Bạn cần có một kế hoạch thực hiện dự án một cách chi tiết và hợp lý.

Đọc thêm: 7 điểm cần lưu ý khi lên kế hoạch cho dự án xã hội

Có một đề xuất xin tài trợ chuyên nghiệp và thuyết phục

Đề xuất xin tài trợ là một tài liệu với đầy đủ thông tin về dự án, mong muốn tài trợ của bạn cũng như trách nhiệm – quyền lợi của hai bên sau thỏa thuận. Hãy viết đề xuất xin tài trợ một cách chuyên nghiệp, rõ ràng, ngắn gọn và thuyết phục. Bạn cũng cần tuân thủ các quy định về định dạng, nội dung và hạn nộp của các nhà tài trợ.

gói tài trợ

Có kỹ năng giao tiếp và thương lượng tốt

Hãy chọn ra người có kĩ năng giao tiếp tốt để liên hệ và làm việc với nhà tài trợ. Người đó cũng cần nắm rõ về dự án để biết cách giới thiệu dự án, trình bày đề xuất xin tài trợ, giải đáp thắc mắc, xử lý phản hồi và đàm phán các điều khoản của việc tài trợ với đối tác.

Các bước để tìm kiếm và liên hệ với các nhà tài trợ

Để tìm kiếm và liên hệ với các nhà tài trợ cho các dự án tình nguyện, bạn cần thực hiện các bước sau:

Tìm kiếm thông tin về các nhà tài trợ

Trước tiên, hãy tìm kiếm thông tin về các nhà tài trợ có liên quan đến lĩnh vực, mục tiêu hoặc đối tượng của dự án của bạn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin này trên các nguồn như: trang web của các tổ chức phi chính phủ, quỹ từ thiện, doanh nghiệp hoặc cá nhân; các trang web chuyên về dự án tình nguyện hoặc học bổng; các diễn đàn, blog hoặc mạng xã hội; các buổi hội thảo, triển lãm hoặc hội chợ dự án tình nguyện. Tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và cập nhật thông tin về nhà tài trợ tốt hơn.

So sánh và lựa chọn các nhà tài trợ

Sau khi có một danh sách các nhà tài trợ phù hợp, hãy so sánh và lựa chọn các nhà tài trợ phù hợp với dự án, khả năng và mong muốn của bạn. Bạn cần xem xét các yếu tố như: lĩnh vực hoạt động, sứ mệnh và giá trị, số lượng và giá trị của việc tài trợ, thời gian áp dụng, điều kiện đủ điều kiện, quy trình xin tài trợ của các nhà tài trợ mà bạn muốn liên hệ. Sau đó, hãy tìm hiểu các bước, thời hạn, hình thức và phương thức xin tài trợ của mỗi nhà tài trợ. Bạn cần tuân thủ các quy định và yêu cầu của các nhà tài trợ để không bị loại bỏ hoặc từ chối. Và hãy nhớ chuẩn bị sẵn các giấy tờ, tài liệu và thông tin cần thiết để xin tài trợ.

tài trợ dự án

Gửi đề xuất xin tài trợ cho các nhà tài trợ

Bạn cần gửi đề xuất xin tài trợ cho các nhà tài trợ mà bạn đã lựa chọn. Hãy gửi đề xuất xin tài trợ theo hình thức, phương thức và thời hạn mà các nhà tài trợ yêu cầu. Bạn cần gửi đề xuất xin tài trợ một cách kịp thời, chính xác và lịch sự. Sau khi gửi, hãy xác nhận lại việc nhận được đề xuất xin tài trợ của bạn và theo dõi trạng thái của đề xuất xin tài trợ.

Lưu ý và duy trì mối quan hệ với các nhà tài trợ

Bạn cần lưu ý và duy trì mối quan hệ với các nhà tài trợ sau khi nhận được tài trợ. Bạn cần cảm ơn các nhà tài trợ, báo cáo tiến độ và kết quả của dự án, thực hiện các cam kết và nghĩa vụ của việc tài trợ, giải quyết các vấn đề và tranh chấp nếu có, duy trì sự liên lạc và hợp tác, tìm kiếm cơ hội hợp tác lâu dài.

Chúng tôi hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách tìm kiếm và liên hệ với các nhà tài trợ cho các dự án tình nguyện.

Đọc thêm: Làm dự án xã hội từ con số 0, có khó như bạn nghĩ?