Cách viết mục kỹ năng trong CV giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Nếu bạn nghĩ phần kinh nghiệm công việc mới là phần các nhà tuyển dụng quan tâm thì bạn đã nhầm. Thường những nhà tuyển dụng sẽ để ý rất nhiều vào phần kỹ năng trong CV của bạn, từ đó đánh giá xem bạn có phải là người phù hợp với vị trí họ đang cần tuyển hay không. Xem thêm bài viết dưới đây để tìm cho mình cách viết kỹ năng giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

Cách viết kỹ năng trong CV

Nếu có nhiều kỹ năng hữu ích trong công việc thì bạn sẽ dễ ghi điểm với nhà tuyển dụng, tuy nhiên bạn phải biết cách lựa chọn và điền vào CV sao cho đúng với năng lực làm việc của mình. Hãy làm một danh sách các kỹ năng vừa chân thực vừa phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển, làm toát lên điểm mạnh của bản thân cũng như đánh đúng tâm lý của nhà tuyển dụng.

việc đưa các kỹ năng vào hồ sơ xin việc là không hề khó, tuy nhiên để làm nó trở nên nổi bật tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng thì không phải ứng viên nào cũng có thể làm được. Thường những kỹ năng phù hợp với mong đợi của nhà tuyển dụng sẽ khiến bạn có cơ hội trúng tuyển công việc đó cao hơn.

Cách trình bày kỹ năng trong CV

Về cách trình bày, mục kỹ năng thường viết sau phần kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Mục kỹ năng của CV xin việc thường được trình bày dưới 2 dạng là dạng trình bày kỹ năng và dạng đánh giá theo thang điểm. 

Đối với dạng trình bày kỹ năng, ứng viên nên dùng gạch đầu dòng để kiệt kê. Đồng thời, đưa những kỹ năng nổi bật, liên quan đến vị trí ứng tuyển lên đầu và nên nêu chi tiết, cụ thể. Ví dụ: kỹ năng làm việc teamwork trong công việc, kỹ năng giao tiếp được tích lũy từ công việc làm sale,….

Đối với dạng đánh giá theo thang điểm, ứng viên có thể tự đánh giá khả năng của mình trên thang điểm 10 hoặc 100. Tuy nhiên, cách thức này không chi tiết bằng dạng trình bày, nhà tuyển dụng không nắm rõ được mức độ kỹ năng của ứng viên. 

kỹ năng trong CV

Những lưu ý khi viết kỹ năng

1. Các kỹ năng trong CV phải phù hợp

Thay vì lan man, sa đà vào những kỹ năng vô bổ, ứng viên cần trình bày những kỹ năng phù hợp với mô tả của vị trí đang ứng tuyển. Vì vậy, ứng viên nên đọc kỹ mô tả công việc để xác định những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm phù hợp để liệt kê trong hồ sơ xin việc. Kỹ năng càng phù hợp, CV sẽ càng tạo ấn tượng nổi bật.

2. Phân loại khi trình bày các kỹ năng

Kỹ năng trong hồ sơ xin việc là những kỹ năng mà ứng viên sở hữu, bạn cần phải biết đâu là kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển của mình để phân loại. Kỹ năng càng thích hợp thì tỷ lệ được chọn càng cao, ngoài ra khi viết bạn cần phải biết đâu là kỹ năng cứng/mềm, kỹ năng chuyên môn và tổng hợp. Xem thêm về các loại kỹ năng tại đây.

3. Kỹ năng cứng và mềm

Trong bộ kỹ năng bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là những kiến thức và kỹ năng chuyên môn được học trong trường học hoặc trong các khóa đào tạo. Kỹ năng này chủ yếu về kỹ thuật, được đúc kết và rút kinh nghiệm qua việc thực hành. Các kỹ năng cứng phổ biến có thể kể đến như: Kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng vận hành máy móc,….Kỹ năng này là nội dung cần thiết trong CV để nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá kỹ năng thực hành của ứng viên.

Khác với kỹ năng cứng, kỹ năng mềm là những kỹ năng bản thân tự đúc kết và phát triển để hoàn thiện hơn. Kỹ năng này quyết định lớn đến sự thành công của mỗi người. Các kỹ năng mềm phổ biến gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, kỹ năng tư duy,….

kỹ năng trong CV

4. Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng tổng hợp

Kỹ năng chuyên môn là những kiến thức học thuật của mỗi lĩnh vực/ngành nghề khác nhau, được đào tạo bài bản trong quá trình học tập tại trường lớp. Kỹ năng này không tự nhiên có mà phải được trau dồi liên tục một thời gian dài. Ngoài học tập, ứng viên có thể tích lũy kỹ năng này nhờ vào kinh nghiệm thực tế trong những công việc đã trải qua. 

Kỹ năng tổng hợp được rèn giũa trong môi trường cụ thể nhưng vận dụng trong nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau. Trong hầu hết các công việc, người lao động đều phải sử dụng đến kỹ năng này.

5. Chú ý đến những kỹ năng mềm phù hợp với doanh nghiệp

Bên cạnh đánh giá năng lực ứng viên, nhà tuyển dụng còn chú trọng đến việc tìm kiếm những ứng viên phù hợp với văn hóa công ty, nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới. Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng ứng viên dễ hòa nhập, hợp tác với đồng nghiệp thì khả năng làm việc hiệu quả hơn. Vì thế, ngoài kiến thức chuyên môn, nhà tuyển dụng còn đánh giá ứng viên dựa trên các kỹ năng mềm. 

Xem thêm 6 kỹ năng cần thiết để thu hút nhà tuyển dụng tại đây.