Hoạt động xã hội là gì? Những lợi ích của hoạt động xã hội.

Giờ hoạt động xã hội là những khoảng thời gian bạn tham gia một hoạt động xã hội. Hoạt động xã hội là những hoạt động được thực hiện nhằm đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Bạn khát khao thực hiện một điều thực sự ý nghĩa với cộng đồng và muốn lan tỏa nó?

Bạn muốn tiếng nói của mình chạm tới được nhiều cá nhân. Ý tưởng của mình được hiện thực hóa và đóng góp cho xã hội?

Bạn đang tìm kiếm cơ hội để thực hiện những điều đó?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ giờ hoạt động xã hội là gì. Những ví dụ và lợi ích của hoạt động xã hội. Nơi để tìm được dự án xã hội bạn yêu thích và dành một phần tuổi trẻ cho nó.

Hoạt động xã hội là gì?

Hoạt động xã hội là những hoạt động được thực hiện nhằm đem lại lợi ích cho cộng đồng. Sau khi tham gia chương trình thường bạn sẽ nhận được chứng chỉ chứng thực tham gia hoạt động. Ngoài ra còn có rất nhiều những giá trị vô hình từ các hoạt động đó đem lại nữa.

Các hoạt động xã hội nhằm giúp đỡ bất kì 1 nhóm đối tượng nào cần sự hỗ trợ. Ví dụ trẻ em, người già, người khuyết tật, cộng đồng học ngoại ngữ,.. Đôi khi là các hoạt động bảo vệ động vật, cảnh quan, bảo tồn di tích mang tính lịch sử,.

Nhiều trường học Mỹ yêu cầu học sinh phải hoàn thành 1 lượng giờ hoạt động xã hội nhất định. Đây được coi như là điều kiện bắt buộc để tốt nghiệp. Một số tổ chức như The National Honor Society of Secondary Schools (NHS, 1921) và The National Junior Honor Society (NJHS, 1929) – những tổ chức quốc gia được thành lập để ghi nhận và tuyên dương những học sinh có thành tích xuất sắc (trong các lĩnh vực học tập, năng lực lãnh đạo, phục vụ cộng đồng và có tư cách tốt) ở bậc trung học của Mỹ cũng yêu cầu học sinh phải thực hiện các hoạt động xã hội nếu muốn được ban tặng tư cách thành viên (NHS Membership).

Những học sinh đang học lớp 12 có tư cách thành viên của NHS và có thành tích học tập tốt sẽ được đề cử tham gia vào chương trình học bổng toàn quốc National Honor Society Scholarship Program.

Ví dụ về một số giờ hoạt động xã hội tiêu biểu:

  • Dạy học cho trẻ em, quyên góp đồ dùng học tập, sách báo, quần áo
  • Bảo vệ môi trường. Tuyên truyền để góp phần nâng cao ý thức và hiểu biết về vấn đề môi trường. Dạy trẻ em trồng cây, thúc đẩy tinh thần tự nguyện trong công tác bảo vệ môi trường.
  • Giúp đỡ người già neo đơn, người vô gia cư
  • Giúp đỡ người dân tộc những vùng quê nghèo khó phát triển những nguồn sinh kế mới
  • Tổ chức các cuộc thi về tái chế. Sáng tạo ra những đồ dùng mới từ việc tái chế rác thải
  • Tuyên truyền để góp phần gìn giữ nền văn hóa truyền thống của dân tộc thiểu số
Giờ hoạt động xã hội rất được coi trọng tại các quốc gia phát triển

Những lợi ích hoạt động xã hội:

Có cơ hội giúp đỡ mọi người:

Đây có lẽ là động lực lớn nhất để làm tình nguyện. Khi những hành động tuy nhỏ của bạn lại có ý nghĩa lớn đối với cuộc sống của những con người cần sự giúp đỡ, đó là lúc bạn cảm thấy tự hào về bản thân. Cảm giác đó không dễ gì có được ở bất cứ công việc nào

Thu lại được những kinh nghiệm thực tế:

Bạn có thể học được rất nhiều điều từ việc rời xa nhà trường sách vở và trải nghiệm những gì chân thật đang diễn ra ở thế giới ngoài kia. Đó có thể là kinh nghiệm dạy học, vẽ tranh, làm thí nghiệm khoa học, kĩ năng sơ cứu, kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm, truyền thông,…

Phát triển bản thân, trau dồi kĩ năng mềm:

Tham gia các hoạt động xã hội sẽ giúp tình nguyện viên phát triển những tố chất và năng lực bản thân. Họ sẽ phải có tổ chức, kỉ luật, trách nhiệm, cũng như phải dành sự nhiệt huyết và tận tâm trong những nhiệm vụ được giao. 

Làm quen thêm bạn mới:

Những người có cùng đam mê nhiệt huyết với bạn: Hoạt động xã hội thường được thực hiện bởi 1 nhóm, vì thế bạn sẽ có cơ hội được giao lưu học hỏi với rất nhiều tình nguyện viên từ mọi miền đất với học vấn và kinh nghiệm khác nhau.

Bạn có thể tìm các dự án xã hội ở đâu?

Có rất nhiều các dự án xã hội khác nhau bạn có thể tham gia để thử thách bản thân và đóng góp chút sức lực cho cộng đồng.

Dưới đây là 1 số tổ chức tình nguyện phi chính phủ ở Việt Nam:

Solidarités Jeunesses Vietnam – SJ Vietnam:

Thành lập vào năm 2004, SJ Vietnam là một tổ chức tình nguyện xã hội hoạt động độc lập trực thuộc SJ Pháp – một thành viên của CCVIS (UNESCO). Tổ chức khuyến khích các công dân trẻ đặc biệt là công dân trẻ Việt Nam tham gia vào hoạt động xã hội, cộng đồng, tăng cường thêm sự đoàn kết, hòa bình quốc tế và xóa bỏ những rào cản ngôn ngữ, sắc tộc giữa các dân tộc trên thế giới.

Website: http://www.sjvietnam.org

Tổ chức tình nguyện vì hòa bình Việt Nam – VPV

Nhằm hướng đến tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới, hướng đến giải quyết những vấn đề xã hội mang tính toàn cầu và tiếp cận đến sự phát triển ngày càng vượt bậc của quốc tế, VPV là một tổ chức tình nguyện quốc tế, hoạt động trên cơ sở phi lợi nhuận, khuyến khích các các hoạt động tình nguyện trở thành một hình thức giáo dục về đạo đức, ý thức… một cách không chính quy

Link Fanpage: https://www.facebook.com/vpv.vn/

Operation Smile

Operation Smile được thành lập với mục tiêu cung cấp những hỗ trợ y tế hoàn toàn miễn phí cho trẻ em và người lớn bị bệnh sứt môi và sứt vòm miệng. Là dự án về y tế mang tầm cỡ quốc tế, Operation Smile còn hỗ trợ các cuộc phẫu thuật miễn phí về răng hàm mặt cho hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh nghèo khó tại Việt Nam mỗi năm. Operation Smile có nhiều dự án và các cơ hội tình nguyện đa dạng cho các bạn học sinh như công việc văn phòng, truyền thông, gây quỹ, quảng bá, xin tài trợ thiết kế đồ họa, viết bài, hoặc chụp ảnh,…

Website: http://www.sjvietnam.org/

Association Internationaledes Étudiants en Sciences Économiques etCommerciales – AIESEC

AIESEC là một tổ chức tình nguyện quốc tế lớn hàng đầu thế giới hoạt động phi lợi nhuận và được điều hành bởi các bạn trẻ đang theo học các trường Đại học, cao học hoặc vừa ra trường một vài năm. AIESEC thúc đẩy trao đổi, giao lưu văn hóa, giúp các bạn trẻ khám phá, phát triển bản thân, khả năng lãnh đạo… không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới.

Website: https://aiesec.org/

Volunteer For Education (V.E.O)

V.E.O là mạng lưới kết nối những người trẻ đam mê trải nghiệm và cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng. Bằng hình thức tổ chức các chương trình du lịch tình nguyện, V.E.O cung cấp các hoạt động hỗ trợ thiết thực như đào tạo kỹ năng việc làm; dạy học phi chính quy; quảng bá, truyền thông về hình ảnh du lịch cộng đồng tại địa phương; phát triển các sản phẩm trải nghiệm du lịch hay văn hoá truyền thống địa phương. V.E.O mong muốn mang đến những cơ hội thiết thực nhất, phát triển kinh tế bền vững nhất cho người dân.

Website: https://veo.com.vn/

Tìm hiểu ngay các cơ hội tham gia du lịch tình nguyện tại ĐÂY