Học tiếng Anh thì hãy bỏ ngay thói quen học ngữ pháp ở bậc phổ thông

Học tiếng Anh ở trường đại học khác hẳn với cách học ở trường phổ thông. Do đó, nếu không thay đổi phương pháp, việc học tiếng Anh sẽ thành trở ngại lớn cho người học.

Nhiều sinh viên lên đại học, vẫn có tâm lý trọng ngữ pháp trong công cuộc học tiếng Anh. Vì vậy, dù trải qua 4 năm học ngoại ngữ nhưng tới lúc ra trường vẫn không tự tin sử dụng tiếng anh. không dám lựa chọn các công ty nước ngoài để làm việc dù có chuyên môn giỏi. Ngoại ngữ lúc này trở thành rào cản lớn khó vượt qua với bản thân.

Xem thêm: Những giải pháp học tiếng Anh hiệu quả cho sinh viên

Học với một mục tiêu rõ ràng

Các bạn nên đặt cho mình mục tiêu phù hợp với năng lực của mình. Mục tiêu không phù hợp sẽ khiến chúng ta chán nản. Để đặt được mục tiêu hợp lí, trước tiên chúng ta cần biết trình độ của mình ở mức nào. Bạn có thể tham gia thử các lớp thi thử online. Đăng kí thi trực tiếp tại các trung tâm tổ chức thi thử. Sau khi có kết quả, bạn so sánh với mức điểm mong muốn đạt được của bản thân. Rồi từ đó cân nhắc để có một lộ trình tiếng anh hiệu quả nhất.

Hiểu cấu trúc và cách thức thi

Bạn có thể lên mạng tìm hiểu về cấu trúc bài thi trước. Khi hiểu rõ vấn đề thì bạn sẽ có cách giải quyết tốt hơn. Như ông bà ta hay nói “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Lập kế hoạch học tập

Có thể bạn đang bận rộn với những môn khác hoặc công việc khác. Sau khi giải quyết xong công việc này thì bạn sẽ bắt đầu học… Nếu bạn đang trong trạng thái chần chừ như vậy thì chẳng bao giờ bạn có thời gian để học. Thay vì hứa hẹn, hãy lập kế hoạch làm việc mỗi ngày chặt chẽ, chính xác.

Sắp xếp thời gian học hợp lý

Không chỉ dành thời gian học từ mới, cách phát âm, ngữ pháp mà còn phải học kỹ năng nghe, nói. Vì trong bài thi đòi hỏi nhiều kỹ năng chứ không chỉ một. Bạn hãy dành một thời gian nhất định cho từng kỹ năng và lần lượt luyện tập tất cả kỹ năng. Nếu bạn chưa tốt kỹ năng nào thì có thể dành thời gian cho kỹ năng đó nhiều hơn.

Chìa khóa nằm ở vốn từ vựng

Nếu bạn có vốn từ vựng phong phú thì việc học tiếng anh hiệu quả hơn nhiều. Hãy dành thời gian mỗi ngày để nạp thêm những từ mới trong các quảng cáo, tin tức thời sự, email,… Hoặc học từ theo chủ đề cụ thể. Mỗi ngày học một ít và học có kế hoạch. Ví dụ, mỗi ngày bạn học và nhớ 5 từ mới theo chủ đề chọn trước. Có thể là chủ đề âm nhạc hoặc y tế, thời trang… Viết những từ mới đó ra những mẩu giấy và dán nó ở nơi bạn thường xuyên nhìn thấy. Học ít nhưng liên tục là cách tốt nhất để tăng cường vốn từ vựng.

Biết mình yếu ở đâu

Không phải ai cũng biết điểm mạnh và điểm yếu của mình khi mới học tiếng Anh. Hãy thử các bài kiểm tra hoặc nhờ thầy cô, ai đó giỏi tiếng anh chỉ ra điểm yếu giúp mình. Sau đó dành thời gian để bồi dưỡng nhiều hơn. Nếu như bạn chưa tốt phần nghe thì hãy dành thời gian cho việc luyện nghe nhiều hơn. Nếu như bạn yếu phần đọc thì hãy dành thời gian cho việc học từ vựng và bài tập đọc hiểu nhiều hơn nữa.

Luyện phát âm

Đừng ngại ngùng đọc to một từ, một câu, hay một bài văn. Trang bị một quyển từ điển. Bạn cũng nên cài phần mềm của những quyển từ điển này vào máy tính. Bạn có thể ghi âm lại phần đọc của mình, nghe lại sau đó chỉnh sửa cho đến khi nào chuẩn xác. Bạn cũng có thể nhờ máy phát âm trước, sau đó bạn đọc theo.

Đừng bỏ qua các website, ứng dụng học tiếng Anh miễn phí

Đó là cách học nhẹ nhàng nhất, tiết kiệm nhất. Một số website học tiếng Anh miễn phí như American English Pronunciation Practice, Ello, VocabSushi, BBC Learning English…

Các ứng dụng học tiếng Anh miễn phí hiện nay xuất hiện khá nhiều. Chỉ cần gõ lên trang tìm kiếm là có một thư viện ứng dụng học tiếng Anh như Memrise, Fun Easy English, Phrasal Verbs Cards, …

Học tiếng Anh với người nước ngoài

Nên kết bạn với người nước ngoài để nói chuyện với họ. Bạn có thể dạy tiếng Việt cho họ song song trong quá trình này. Đừng sợ sai vì chắc chắn người nước ngoài khi học tiếng Việt cũng như bạn học tiếng anh vậy thôi. Chẳng những thế, việc thường xuyên giao tiếp với người nước ngoài sẽ khiến khả năng nghe, nói của bạn trôi chảy hơn. Đây là bước chuẩn bị tốt để bạn học tập, làm việc trong môi trường quốc tế.

Hãy đăng kí tham gia những lớp học của Volunteer For Education để có thêm những cơ hội trao dồi tiếng Anh với tình nguyện viên nước ngoài của chúng mình nhé!

Rất nhiều điểm đến thú vị trên khắp cả nước đang chờ bạn khám phá!

Đăng kí tham gia ngay tại: https://veo.com.vn/tham-gia-ngay/