Lô Lô Chải – Ngôi làng cổ tích bị thời gian lãng quên

Lô Lô Chải - Ngôi làng cổ tích

Lô Lô Chải ở đâu?

Nằm nép mình dưới chân núi rồng, cách chân cột cờ Lũng Cú khoảng 1km, Lô Lô Chải đẹp như một bản làng cổ tích, một bức tranh giữa miền sơn cước. Đây là một điểm đến mà bạn tuyệt đối phải ghé thăm khi đến với Hà Giang.

Bản làng cổ tích này chủ yếu là người dân tộc Lô Lô sinh sống. Cuộc sống của người dân trước đây chỉ dựa vào một vụ lúa nương, một vụ ngô trên núi đá. Năm nào mất mùa có khi phải ăn mèn mén thay cơm. Nơi này được thay đổi nhanh chóng từ khi Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu vào năm 2010. Đến năm 2011 các tổ chức đến thôn hỗ trợ người dân làm nhà truyền thống và phát triển du lịch. 

Đến Lô Lô Chải thế nào?

Để đến được Lô Lô Chải bạn có thể lựa chọn đi xe máy hoặc xe khách từ Hà Giang.

Với những bạn muốn đến bản làng này nhưng khá ngại những cung đường ở Hà Giang bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe khách. Từ thành phố Hà Giang, bạn có thể bắt xe lên thị trấn Đồng Văn. Sau đó đợi xe Linh Lâm sẽ lên thẳng cổng làng Lô Lô Chải. Tuy nhiên di chuyển bằng ô tô sẽ khá bất tiện và tốn nhiều thời gian!

Với những bạn tay lái vững, xe máy chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời. Nhưng đoạn đường này khá dài vì vậy nên đi cùng nhiều người để đảm bảo an toàn. Ngoài ra bạn cũng ghé qua những điểm dừng chân nổi tiếng như: Sủng Là, Dinh Họ Vương,…

Lô Lô Chải – Ngôi làng cổ tích 

Khác với Đồng Văn hay Mèo Vạc, Lô Lô còn chưa thương mại hay phát triển du lịch nhiều. Những nếp nhà ở Lô Lô, tất cả vẫn là kiểu trình tường truyền thống. Hàng rào đá, vách đất nâu, những bắp ngô phơi trên xà nhà, cùng những cây đào hay vạt cải xanh trước cửa.

Tới làng Lô Lô Chải Hà Giang du khách nên ngủ lại một tối. Để cảm nhận được nhiều hơn không khí cuộc sống thường nhật ở bản vùng cao biên giới này. Một sáng ngủ dậy sớm. Chỉ uống tách trà, đứng nghiêng đầu tựa cửa ngắm nhìn những cụ già tư lự, vài đứa trẻ ríu rít, cùng các cô các bà nhuộm vải hay thử làm bánh cũng đủ để cảm thấy có chút gì hạnh phúc.

Khách du lịch đến Hà Giang thường truyền tai nhau rằng đến ngôi làng Lô Lô Chải thì nhất định phải tới vào mùa đông. Thật ra thì đến đây mùa nào cũng được. Nhưng mùa đông chính là thời điểm ngôi làng trở nên đẹp nhất, thơ mộng nhất trong năm. Lúc này, bầu trời như cao hơn, chuyển màu xanh lam nhẹ, tiết trời se lạnh. Bầu không khí trong lành vô cùng quyến rũ. Nếu đến đây vào đúng dịp tết thì các bạn còn được trải nghiệm đêm giao thừa đáng nhớ. Vào đúng đêm 30 Tết, người dân Lô Lô Chải bắt đầu cùng nhau ra ngoài để lấy may. Đặc biệt người Lô Lô không cần phải hỏi thăm dông dài, cứ lặng lẽ bình yên như vậy thôi.

Ăn gì tại Lô Lô Chải

Ngôi làng cổ tích xinh xắn này còn chưa cả vô vàn ẩm thực thú vi. Với thời tiết lành lạnh của Lô Lô Chải, cùng nhau ngồi quây quần bên nồi lẩu gà đen, nhấp chén rượu ngô thì còn gì bằng. Ngoài ra bạn cũng có thể thử thịt xiên, mèn mén, lá lanh chiên tại đây!

Lô Lô Chải thật sự là vùng đất yên bình cho những kẻ mộng mơ. Nào xách balo lên và trải nghiệm vùng đất này nào!

Xem thêm những điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang tại đây

Đọc thêm: