Những điều cần chuẩn bị khi vào đại học của tân sinh viên

Sau một thời gian dài chuẩn bị cho kỳ thi đại học, lúc nhận kết quả đỗ vào ngồi trường yêu thích ngoài việc vui mừng, thì chắc chắn các bạn tân sinh viên sẽ rất lo lắng vì không biết phải chuẩn bị những gì để chính thức bước vào cánh cửa đại học. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp điều đó.

1. Tìm hiểu kỹ về trường đại học mà bạn trúng tuyển

Trường đại học là nơi bạn sẽ gắn bó suốt bốn năm học. Đó là một khoảng thời gian không hề nhỏ, vì thế, việc chuẩn bị thật kĩ là một điều cần thiết để bạn không phải bỡ ngỡ và có thể mắc vào các tình huống xấu trong quá trình học đại học. Bạn hãy search Google những thông tin xung quanh trường đại học của bạn, hoặc xem một số bài confession ở trường hay cũng có thể hỏi các anh chị đi trước để biết hơn.

Trước ngày nhập học bạn hãy dành thời gian đi “khám phá” khuôn viên trường học, chú ý một số địa điểm như văn phòng khoa, thư viện, phòng họp, căn tin. .., những nơi nào bạn có cơ hội sẽ tới thường xuyên trong tương lai. Càng hiểu sâu về môi trường này bạn sẽ thấy có nhiều thuận lợi đối với việc học đại học của mình.

tân sinh viên

2. Lưu ý về hồ sơ và thủ tục nhập học

Các bạn học sinh trước khi vào đại học cần tìm hiểu thật kỹ về vấn đề trên. Rất nhiều bạn sau khi biết về kết quả thi và điểm chuẩn của trường, biết chắc chắn mình đã trúng tuyển nên chủ quan không kiểm tra kỹ mọi thủ tục, hồ sơ nhập học. Các thủ tục và hồ sơ nhập học không đầy đủ sẽ dẫn đến việc bạn có thể không được tiếp nhận vào trường bất kỳ lúc nào. Vì vậy, bạn cần hiểu biết rõ ràng về các thủ tục và hồ sơ nhập học nhằm giảm thiểu những sai sót đáng tiếc.

3. Tìm chỗ trọ và chuẩn bị các vật dụng sinh hoạt cần thiết

Tìm nơi thuê trọ là một trong những việc làm khó khăn nhất của các tân sinh viên lần đầu tiên đến thành phố học đại học. Việc đầu tiên nên thực hiện là bạn cần phải chắc chắn mình sẽ tìm trọ hoặc ở kí túc xá của nhà trường.

Khi tìm phòng trọ, bạn nên lựa chọn những nơi bảo đảm trật tự an ninh, sạch sẽ, có đầy đủ các dịch vụ cần thiết (điện, nước, Internet. ..). Nếu đã tìm thấy nhà trọ vừa ý, bạn nên thoả thuận cụ thể trên giấy tờ ngay từ đầu như giá cả, thời gian, tiền điện, nước cùng một số khoản chi phí khác. Tránh việc thoả thuận miệng để chủ nhà trọ tự ý nâng giá hoặc cắt hợp đồng khi không có lý do xác đáng.

4. Mua sắp laptop và chuẩn bị phương tiện đi lại cho tân sinh viên

Lựa chọn chiếc laptop nào sẽ gắn liền với bạn trong 4 5 năm học sắp tới là một điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu trên các trang bán hàng uy tín hoặc nghe giới thiệu từ người thân, Tuy nhiên, lưu ý nên mua các dòng máy tình phù hợp với ngành học của mình. Ví dụ, nếu bạn đỗ ngành học về đồ họa, IT thì một dòng máy tính có card đồ họa khỏe và dung lượng cao là tiên quyết.

Ngoài chiếc laptop để chạy deadline mỗi mùa thi, một phương tiên đi lại cũng rất quan trọng với các tân sinh viên. Tùy vào nơi bạn sẽ thuê trọ thì bạn sẽ có những lựa chọn khác nhau cho phương tiện di chuyển. Nếu nhà bạn thuê gần trường và có thể đi bộ đi học thì bạn có thể tiết kiệm kha khá phí di chuyển, còn nếu nhà hơi xa trường thì xe bus sẽ là một lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, xe máy vẫn là một phương tiện di chuyển rất thuận tiện nhất là trong các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM.

xe bus cho tân sinh viên

5. Các hoạt động ngoại khóa dành cho tân sinh viên

Khi bạn đã hoàn thiện xong các thủ tục cân thiết để tự tin vào trường đại học, thì một hoạt động cần thiết để có thể dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới đó là tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Những lựa chọn mà bạn có thể suy xét:

  • Tham gia vào các chương trình chào tân sinh viên
  • Tham gia vào các hoạt động tình nguyện đoàn
  • Trải nghiệm du lịch tình nguyện lấy chứng chỉ của tổ chức VEO
  • Bắt đầu hoạt động CLB sinh viên

Để tìm hiểu thêm về du lịch tình nguyện của VEO xem thêm tại đây