Những dự án tình nguyện phù hợp với sinh viên mới bước chân vào Đại học

Thế giới càng hiện đại càng tô đậm nét sự cùng cực, khốn khó của những người có hoàn cảnh kém may mắn. Vì thế, những hoạt động, dự án tình nguyện đã được lập ra với mục đích cao cả là giúp đỡ người khác và tạo ra những ảnh hưởng tích cực tới đời sống của những người kém may mắn. Nụ cười của chính chúng ta, của những người nhận được sự giúp đỡ sẽ tạo nên một cộng đồng tràn đầy yêu thương và tình người.

Dưới đây là một vài dự án tình nguyện mà bạn nên tham gia để năm 2024 trở nên ý nghĩa hơn

DỰ ÁN “THE UP PROJECT”

The Up Project là dự án tình nguyện phi lợi nhuận thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội vào tháng 7/2019 bao gồm: trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An, chuyên Sư Phạm, chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Dự án được bảo trợ bởi Tổ chức phi chính phủ quốc tế Volunteers for Education Organization (VEO – tổ chức từ thiện toàn cầu thông qua các chương trình giáo dục) với mục đích giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng sâu vùng xa về điều kiện học tập và đặc biệt là trang thiết bị công nghệ.

Lấy cảm hứng từ bộ phim kinh điển “Up” của hãng phim Pixar cùng thông điệp mà bộ phim gửi gắm: “Chẳng bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ, chuyện cổ tích có thể xảy ra trong bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào và ở mọi độ tuổi”, The Up Project sẽ giúp đỡ các em trong quá trình chạm tới ước mơ của mình, qua đó viết nên những câu chuyện cổ tích đời thực của riêng các em cũng như nâng cao nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của điều kiện giáo dục đối với trẻ em.

Một số chương trình từ thiện mà dự án đã làm: Thực, Bến Share, Yên,…

dự án tình nguyện
the up project

DỰ ÁN TÌNH NGUYỆN “NUÔI EM”

Dự án “Nuôi em” do tổ chức thiện nguyện Niềm tin phụ trách đã đi vào hoạt động được 9 năm tính đến nay. Do hoàn cảnh khó khăn, các bé vùng cao thường phải nghỉ học để đi làm phụ giúp gia đình kiếm bữa ăn hàng ngày. Những chiếc bụng rỗng, những bữa ăn chỉ đủ cầm hơi là nguyên nhân trực tiếp khiến hơn 90% các em bỏ học. Do vậy, dự án tình nguyện “Nuôi em” đã ra đời với mục tiêu cung cấp những bữa ăn đầy đủ, giúp các em có thêm động lực đến trường. Mỗi bữa ăn có chi phí chỉ 8500 đồng do các thầy cô tại trường nấu nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng và ấm nóng tình thương.

Các nhà hảo tâm đều nắm được đầy đủ thông tin của học sinh mình nhận nuôi gồm thông tin cá nhân, hình ảnh, số điện thoại bố mẹ. Không những thế, họ còn biết địa chỉ, số điện thoại của thầy cô giáo, trưởng thôn – bản… để thường xuyên gặp gỡ trao đổi tháo gỡ khó khăn. Người nhận nuôi chỉ cần nhắn mã số là nhận được thông tin cá nhân của người được nuôi.

Cũng nhờ dự án “Nuôi em”, hàng chục nghìn bữa ăn được triển khai, giúp giảm đáng kể tỷ lệ học sinh bỏ học.

dự án tình nguyện nuôi em

DỰ ÁN “LỚP HỌC CẦU VỒNG”

Lớp học Cầu Vồng” là dự án tình nguyện được thành lập từ năm 2016 với mục tiêu lan tỏa tri thức cho các bạn sinh viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hiện tại, “Lớp học Cầu Vồng” có khoảng 170 tình nguyện viên trên toàn quốc và đang là thành viên của Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Bắc (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia).

Xuất phát từ tấm lòng yêu thương và mong muốn được giúp đỡ cũng như san sẻ một phần nào đó sự thiệt thòi mà những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đang mang bên mình. Dự án tình nguyện “Lớp học Cầu Vồng” đã được thành lập với mục tiêu nhằm tạo điều kiện, động viên những mảnh đời kém may mắn về cả vật chất lẫn tình thương. Bên cạnh đó, dự án còn mở ra các lớp học tình thương để các bạn sinh viên và trẻ em nhỏ không có điều kiện được tiếp cận với tri thức.

dự án tình nguyện lớp học cầu vồng
dự án tình nguyện lớp học cầu vồng

DỰ ÁN TÌNH NGUYỆN “THE PHIÊU LINH PROJECT”

The Phiêu Linh Project” là một dự án tình nguyện được thành lập từ năm 2019 với mục tiêu dùng giáo dục đặt nền tảng dựa trên tình yêu, lòng trắc ẩn, và sự chính trực để giúp trẻ em Việt Nam phát triển bản thân và cộng đồng địa phương bản địa nơi các em sinh sống.

Dự án dành cho tất cả các bạn trẻ trên mọi miền Tổ Quốc có đam mê và mong muốn đóng góp cho các dự án xã hội, đặc biệt nhất là khi bạn theo đuổi lý tưởng rằng giáo dục không nên chỉ dừng lại việc dạy các em biết đọc, viết, làm toán mà còn là học cách yêu lấy bản thân, học rung cảm xã hội, học cách lớn lên giữa cộng đồng.

the phiêu linh project

Tổ chức Tình nguyện vì Giáo dục – Volunteer for Education (V.E.O)

V.E.O là cái tên quen thuộc với nhiều bạn trẻ khi tìm kiếm trải nghiệm du lịch tình nguyện. Với 10 năm lăn bánh, 15 điểm dự án, V.E.O đã và đang góp sức to lớn cho sự phát triển cộng đồng, đặc biệt là các đối tượng yếu thế trong xã hội.

V.E.O. là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2012 bởi một nhóm các bạn trẻ Việt Nam có chung niềm đam mê du lịch và giáo dục. Mục tiêu của V.E.O. là mang lại cơ hội học tập và phát triển cho trẻ em vùng sâu vùng xa thông qua các chương trình du lịch thiện nguyện. Trong suốt 10 năm hoạt động, V.E.O. đã tổ chức nhiều dự án du lịch tình nguyện tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên… cùng các điểm dự án tại miền Nam như Trà Vinh, Lâm Đồng, An Giang.

Các hoạt động trong chuyến đi của V.E.O bao gồm: dạy học, trao quà, hỗ trợ cải tạo cơ sở vật chất, tham quan và trải nghiệm văn hóa địa phương…

Để tham gia du lịch tình nguyện TPHCM cùng V.E.O., bạn có thể truy cập vào website của V.E.O để xem thông tin chi tiết về các dự án và đăng ký tham gia.

TRUY CẬP WEBSITE CỦA V.E.O TẠI ĐÂY

veo

Kết luận

Tham gia các dự án tình nguyện là một trong những cách tốt nhất để bạn có thêm những trải nghiệm quý giá, những kinh nghiệm và kỹ năng sống một cách tiết kiệm và hữu ích nhất.

Hi vọng bài viết trên của chúng mình có thể giúp bạn chọn được dự án riêng cho bản thân và có những trải nghiệm tuyệt vời!