Những hiểu lầm về hoạt động ngoại khóa

Để chinh phục đường đua du học và học bổng, các bạn học sinh cần chuẩn bị bộ hồ sơ hoạt động ngoại khóa chất lượng. Dẫu vậy, hiện nay vẫn còn rất nhiều những định kiến/lầm tưởng xoay quanh các hoạt động ngoại khóa, khiến bạn bị bối rối và hoạt động xã hội không hiệu quả.

Vì vậy, trong bài viết này, GSCP sẽ chia sẻ một số những hiểu lầm chung về hoạt động ngoại khóa. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Ảnh hưởng tới học tập

Không ít phụ huynh và các bạn học sinh nghĩ rằng, tham gia hoạt động xã hội là tốn thời gian và ảnh hưởng tới chất lượng học tập. Song, việc tham gia các hoạt động này sẽ là cơ hội tốt để các bạn học sinh thư giãn, vui chơi sau những giờ học căng thẳng. Bên cạnh đó, hoạt động xã hội giúp các bạn phát triển các kỹ năng mềm thiết yếu như: teamwork, lãnh đạo, quản lý thời gian… và bạn hoàn toàn có thể áp dụng những kỹ năng này trong việc học tập.

Để có thể hoạt động ngoại khóa hiệu quả, bạn có thể tham khảo bài viết: Hoạt động ngoại khóa hiệu quả: cân bằng thời gian

2. Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa càng tốt

Với mong muốn chinh phục học bổng và du học, nhiều bạn học sinh cho rằng, càng tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều càng tốt. Tuy nhiên, một bộ hồ sơ ấn tượng, là bộ hồ sơ với những hoạt động xã hội thực sự chất lượng. Qua bộ hồ sơ, các nhà tuyển sinh có thể đánh giá sự phát triển, phẩm chất nổi bật và chất riêng của bạn.

3. Hoạt động ngoại khóa là vô bổ

Hiện nay, nhiều bạn học sinh vẫn lầm tưởng rằng, hoạt động ngoại là những hoạt động giải trí đơn thuần như ca hát, văn nghệ và không mang lại nhiều giá trị. Có thể bạn chưa biết, có bốn hoạt động ngoại khóa cơ bản: thể thao/văn nghệ, thiện nguyện, tổ chức/lãnh đạo và các thành tích cá nhân. Tùy vào mục đích khác nhau mà bạn sẽ lựa chọn những hoạt động ngoại khóa phù hợp và GSCP tin, những hoạt động xã hội này sẽ là điểm sáng cho bộ hồ sơ du học của bạn.

4. Hoạt động ngoại khóa bù đắp điểm GPA

Mặc dù các hoạt động ngoại khóa là một phần quan trọng của hồ sơ du học, nhưng chúng thường không phải là phần quan trọng nhất. Hồ sơ học tập thuần túy của bạn, bao gồm điểm số, điểm kiểm tra tiêu chuẩn và các chứng chỉ học thuật liên quan. Chỉ sau khi xem xét các dữ liệu khách quan đó, các nhà tuyển sinh mới xem xét thông tin chủ quan – bao gồm cả các hoạt động ngoại khóa. Vì vậy, hãy cố gắng tìm những hoạt động ngoại khóa chất lượng và đảm bảo thành tích học tập của mình.

Lời kết

Trên đây là một số những hiểu lầm thường thấy về hoạt động ngoại khóa. Mong bạn đã có những góc nhìn rõ ràng hơn về vai trò của hoạt động ngoại khóa trong bộ hồ sơ du học và chinh phục học bổng.

Bài viết được chia sẻ bởi: GSCP

Bạn có thể đọc thêm bài viết: Dự án ngoại khóa: Bạn là ai trong nhóm?