Thế nào là du lịch tình nguyện ?

Nếu những khái niệm “du lịch nghỉ dưỡng” hay “du lịch trải nghiệm” đã không còn xa lạ với bạn thì “du lịch tình nguyện” – một loại hình đang phát triển gần đây có thể khiến bạn đặt ra nhiều câu hỏi. Hãy cùng VEO tìm hiểu thế nào là du lịch tình nguyện và những lợi ích mà chuyến đi ấy mang lại trong bài viết dưới đây nhé!

Du lịch tình nguyện là gì?

Khác với những chuyến đi thông thường, du lịch tình nguyện là chương trình tình nguyện kết hợp giữa tham quan địa phương và giúp đỡ người dân hoàn thiện cơ sở vật chất, dịch vụ và các hoạt động cộng đồng khác ở vùng sâu vùng xa. Điều này đồng nghĩa với việc, người tham gia chuyến hành trình sẽ vừa là một du khách, vừa là một tình nguyện viên.

du lịch tình  nguyện là gì

Theo chia sẻ của những người từng tham gia trải nghiệm chuyến, họ đều cảm thấy yêu thích và sẵn sàng gắn bó lâu dài với công việc này, hơn hết các chuyến đi du lịch tình nguyện họ cảm thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều.

Du lịch tình nguyện tại Việt Nam

Tại Việt Nam, mô hình du lịch tình nguyện cũng đã bước đầu được khai thác ở những mức độ khác nhau, từ việc tặng quà cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, quyên góp tiền xây dựng trường học cho trẻ em vùng cao…, cho đến những chương trình, dự án thu hút tình nguyện viên giúp đỡ dạy tiếng Anh, và các kĩ năng cho các em học sinh ở vùng núi… 

Điển hình như Tổ chức tình nguyện vì Giáo dục (Volunteer For Education), mục tiêu của V.E.O là mang đến cho khách hàng những chuyến đi với trải nghiệm độc đáo, cùng cơ hội để phát triển bản thân cũng như hỗ trợ cộng đồng người dân vùng xa.

du lịch tình nguyện veo

Từ 2013 đến nay, VEO đã thực hiện các dự án vì cộng đồng tại 15+ điểm dự án như Vân Hồ (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình), Bắc Sơn (Lạng Sơn), Mù Cang Chải (Yên Bái),… cùng 50000+ tình nguyện viên tham gia vào hoạt động dự án.

Lợi ích của du lịch tình nguyện

Trải nghiệm trọn vẹn văn hóa địa phương

Du lịch tình nguyện là cơ hội để bạn trải nghiệm cuộc sống như một người dân địa phương, thử sống cuộc sống thường ngày của họ và ăn thử những món đặc sản của vùng địa phương. Được cùng người dân địa phương tìm hiểu về danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa và con người ở vùng đất nơi họ đang khám phá. Thay vì chỉ nghe những lời giới thiệu từ hướng dẫn viên, cùng người dân khám phá vùng đất sẽ vui và thú vị hơn nhiều đó, vì có những nơi mà chỉ người dân địa phương mới biết được thôi.

Phát triển kĩ năng của bản thân

Sau chuyến đi, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm để phát triển bản thân. Tham gia chuyến đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải di chuyển những quãng đường xa dưới thời tiết thất thường, trèo đèo lội suối hay ăn ở tập thể tại nhà dân, khiến bản thân phải tự phát huy các kĩ năng sinh tồn để thích hợp với môi trường. Không chỉ vậy, các chuyến đi thiện nguyện còn cung cấp cho bạn rất nhiều kĩ năng mềm chẳng hạn như: kĩ năng làm việc nhóm, điều phối một lớp học, khả năng tự tin nói trước đám đông,… cùng những kĩ năng thiết thực như dạy học cho trẻ, sửa nhà hoặc làm đồ thủ công.

Đặc biệt, bạn không chỉ được được mở mang về kiến thức xã hội, biết thêm về các nền văn hóa, nâng cao kĩ năng sống mà thông qua việc chia sẻ với người khác, bạn có cơ hội nhìn nhận những gì mình đang có, để từ đó biết trân trọng và yêu thương cuộc sống của mình hơn.

Góp phần gìn giữ, phát triển nét văn hóa địa phương cũng như cuộc sống của người dân

Với việc tham gia vào chuyến đi tình nguyện, bạn sẽ giúp cộng đồng dân cư cải thiện đời sống, nâng cao dân trí, nhận thức của họ về việc bảo vệ văn hóa và phát triển dịch vụ nói riêng và kinh tế nói chung của địa phương. Không chỉ vậy, các hoạt động tình nguyện cũng góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế địa phương, huy động được nguồn vốn, vật chất từ các cá nhân, tập thể, tổ chức để hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư vào du lịch của vùng, tạo công ăn việc làm cho người dân, đồng thời giúp giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Nếu bạn quan tâm hoặc muốn tìm hiểu thêm về các chuyến du lịch tình nguyện, hãy truy cập vào website của V.E.O ngay nha: https://veo.com.vn/du-lich-tinh-nguyen/

Đọc thêm: Du lịch tình nguyện: Những điều cần biết trước khi tham gia