TỐI ƯU HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA (Phần 2)

Trong bài viết trước, GSCP đã chia sẻ một số cách giúp bạn hoạt động ngoại khóa. Tối ưu hoạt động ngoại khóa, tại sao không? Hãy cùng GSCP tìm hiểu thêm nhé!

1. Học cách san sẻ công việc

Khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, mỗi thành viên đóng vai trò như là một mắt xích trong việc duy trì và phát triển tổ chức. Chính vì thế, bạn cần có trách nhiệm hoàn thành tốt những nhiệm vụ của mình trước khi nhận thêm nhiệm vụ mới (khi bạn không đảm bảo về mặt thời gian). Trong trường hợp bạn đã nhận nhưng không chắc chắn sẽ hoàn thành nhiệm vụ đó, hãy trao đổi với nhóm trưởng (team leader) hoặc những thành viên khác và nhờ mọi người chia sẻ phần nào đó công việc.

Hãy lên tiếng khi bạn cần giúp đỡ để không làm lỡ tiến độ công việc của cả nhóm. GSCP tin, mọi người đều sẵn sàng hỗ trợ nếu bạn gặp khó khăn.

2. Hạn chế thời gian cho việc và mối quan hệ không chất lượng

Chúng ta chỉ có 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Thông thường mọi người hay lo sợ việc ”không đủ thời gian” để làm một việc nào nhưng thực tế thì việc đó không thật sự được ưu tiên thôi. Nếu bạn muốn làm nó và thật sự nghiêm túc với điều đó, bạn sẽ tự biết sắp xếp thời gian.

“If you don’t have time, you don’t have priorities” – Tim Ferriss

Tập trung vào những việc không quan trọng và dành thời gian cho những mối quan hệ không lành mạnh, bạn sẽ dễ bị căng thẳng và cảm thấy quá tải. Hoạt động ngoại khóa không hiệu quả, không thể cân bằng giữa học tập với hoạt động ngoại khóa, đều xuất phát từ việc dành quá nhiều thời gian cho những đầu việc không quan trọng: thư giãn, tán gẫu…

3. Nếu thấy không hợp thì dừng lại

Hoạt động ngoại khóa là một hoạt động mang tính tự nguyện và đích đến của mỗi người khi hoạt động ngoại khóa là phát triển bản thân. Nếu bạn thấy rằng hoạt động ngoại khóa này quá chiếm thời gian, và bạn không thể cân bằng thời gian để học, hay là bạn phải làm những việc mình không muốn, thì chủ động xin rút, sẽ tốt hơn cho mình, và cho phía tổ chức/dự án ngoại khóa.

Tuy nhiên, bạn cần rút lui một cách chân thành và hoàn thành nốt phần việc còn lại của bản thân. Hãy thể hiện mình là một người có trách nhiệm.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của GSCP về các cách giúp bạn tối ưu hoạt động ngoại khóa. Mong rằng, bạn có thể hoạt động ngoại khóa hiệu quả và chinh phục học bổng thành công.

Bài viết được chia sẻ bởi: GSCP

Bài viết liên quan: Tối ưu hoạt động ngoại khóa (Phần 1)