Top 4 lợi ích không thể bỏ qua khi tham gia du lịch tình nguyện

Du lịch tình nguyện đang trở thành cái tên quen thuộc và được đa dạng đối tượng lựa chọn đặc biệt là các bạn trẻ đam mê làm hoạt động cộng đồng. Cùng tìm hiểu sức hút của mô hình này ở bài viết dưới đây nhé.

Du lịch tình nguyện là gì?

Như chính cái tên của nó, du lịch tình nguyện là những chuyến đi du lịch với sự kết hợp mục đích nghỉ ngơi tham quan, tìm hiểu văn hóa với một số các hoạt động từ thiện, tình nguyện như đóng góp tiền hoặc sức lao động trong việc xây dựng các trường học, các công trình xã hội, cải tạo môi trường,..

Du lịch tình nguyện dành cho ai?

Bất cứ ai cũng có thể đi du lịch tình nguyện và tìm kiếm cho mình một ý nghĩa khác nhau. Các bạn trẻ khi tham gia hoạt động này có xu hướng giao lưu, kết nối bạn bè 4 phương hoặc nhận chứng chỉ làm đẹp cho hồ sơ trong khi người cao tuổi thích tính chất tình nguyện mà mô hình này mang lại. Ngoài ra, du lịch tình nguyện đang ngày càng phổ biến với các gia đình, trở thành chương trình giúp trẻ tự lập, gần gũi thiên nhiên và học cách yêu thương người khác.

Những lợi ích của du lịch tình nguyện?

Khám phá và tận hưởng trọn vẹn địa điểm du lịch

Khi du lịch, hầu hết các bạn trẻ có xu hướng quan tâm đến check in địa điểm nổi tiếng, tìm các quán ăn ngon mà quên mất việc tìm hiểu các đặc sắc văn hóa cũng như phong tục của người dân bản địa. 

Nắm bắt được thiếu sót đó, mô hình du lịch tình nguyện ra đời giúp du khách vừa tận hưởng được chuyến đi vừa có cơ hội khám phá sâu phong tục địa phương và trải nghiệm cuộc sống người bản địa.

Chung tay giúp sức cộng đồng yếu thế

Thay vì quyên góp từ xa và lo lắng về sự thiết thực của nó, du khách tham gia chương trình được trực tiếp giúp đỡ địa phương thông qua các hoạt động như sửa tường, xây trường, sửa thư viện… Ngoài ra, trong các chuyến đi của V.E.O không bao giờ vắng bóng các lớp học cộng đồng giúp tình nguyện viên có cơ hội mang tri thức đến các em nhỏ vùng cao.

Du lịch tình nguyện là cơ hội cho bạn góp sức mình trực tiếp vào các hoạt cộng đồng

Hóa thân thành các giáo viên tại lớp học cộng đồng của V.E.O tại đây

Mở rộng mạng lưới bạn bè, cải thiện tình thần 

Tham gia các chuyến du lịch tình nguyện, bạn sẽ được kết nối với bạn bè ở khắp miền Tổ quốc, thậm chí có cả người nước ngoài. Đừng lo lắng nếu bạn là người hay ngại ngùng vì chỉ cần tham gia các hoạt động chung, mọi người sẽ dễ dàng làm thân và chia sẻ với nhau. Đặc biệt, mỗi chuyến đi của VEO đều có đêm galanight với lửa trại và các trò chơi teambuilding như ma sói, truth&dare sẽ giúp cả đoàn quên đi mệt mỏi sau một ngày lao động vất vả

Nhận chứng chỉ tình nguyện

Chứng chỉ là một trong những sức hút lớn của hoạt động tình nguyện đặc biệt này, đặc biệt là với các bạn trẻ đang chuẩn bị du học hoặc xin học bổng. Chứng chỉ tình nguyện là ghi nhận cho những nỗ lực tham gia giúp sức cộng đồng và cũng là đánh dấu cho những trải nghiệm tuổi trẻ. 

Chứng chỉ là công nhận sự góp sức của bạn vào các hoạt động cộng đồng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cấp chứng chứng cho tình nguyện viên sau mỗi chuyến đi trong đó có VEO. Đặc biệt chứng chỉ của VEO có giá trị quốc tế và đã giúp nhiều bạn học sinh, sinh viên có thêm điểm cộng khi cho vào hồ sơ xin học bổng. 

Xem thêm: Tham gia V.E.O nhận chứng chỉ tình nguyện cực xịn

Tham gia du lịch tình nguyện thế nào?

Du lịch tình nguyện đang dần trở nên bùng nổ và phổ biến. Nhiều đơn vị du lịch đã bắt kịp xu hướng và tổ chức các hoạt động tình nguyện xen lẫn. Các bạn có thể theo dõi thêm về V.E.O, World Wide Opportunities on Organic Farms, Conservation volunteers,… để cập nhật các cơ hội tình nguyện trong và ngoài nước

Tham khảo: Top 5 chương trình du lịch tình nguyện cho các bạn trẻ

Trên đây là một số chia sẻ về chương trình tình nguyện cho những ai còn băn khoăn về mô hình này. Đừng ngần ngại chọn cho mình 1 trải nghiệm mới, biết đâu bạn sẽ khám phá nhiều điều về bản thân và các mối quan hệ bạn bè.