Top 5 chương trình du lịch tình nguyện dành cho người trẻ

Du lịch tình nguyện đang phát triển một cách “bùng nổ” và ngày càng trở nên phổ biến với nhiều bạn trẻ. Nếu muốn tham gia du lịch tình nguyện, bạn có thể liên hệ với các tổ chức tình nguyện quốc tế hoặc trong nước để được hướng dẫn và hỗ trợ. Dưới đây là một số tổ chức uy tín và nổi tiếng dành cho người trẻ, cùng khám phá và cân nhắc cho hành trình sắp tới nhé.

Du lịch tình nguyện là gì?

Khác với những chuyến du lịch thông thường chỉ với mục đích duy nhất, du lịch tình nguyện là hình thức du lịch kết hợp với hoạt động tình nguyện nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương và bản thân du khách. Du lịch tình nguyện không chỉ giúp bạn khám phá những vùng đất mới mẻ, văn hóa độc đáo, mà còn giúp bạn góp phần vào sự phát triển bền vững, bảo tồn di sản và nâng cao nhận thức xã hội. Đây cũng là một trải nghiệm rất ý nghĩa và bổ ích cho các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là những bạn có niềm đam mê du lịch và yêu thương cuộc sống.

du lịch tình nguyện

Những lợi ích của du lịch tình nguyện

Ngoài lợi ích khám phá thiên nhiên con người điểm tới, chương trình còn thiết kế hoạt động cho cho tình nguyện viên tham gia các hoạt động thường ngày của người dân. Qua đây, du khách có cái nhìn chân thực hơn về phong tục tập quán cũng như lối sống của từng dân tộc. Chưa dừng ở đó, mô hình này còn đem lại rất nhiều cơ hội phát triển bản thân và gắn kết cộng đồng tới người tham gia.

Đọc thêm: Top 4 lợi ích không thể bỏ qua khi tham gia du lịch tình nguyện

du lịch tình nguyện

Top 5 chương trình du lịch tình nguyện cho người trẻ

1. Tổ chức Tình nguyện vì Giáo dục – Volunteer for Education (V.E.O.)

V.E.O là cái tên quen thuộc với nhiều bạn trẻ khi tìm kiếm trải nghiệm du lịch tình nguyện. Với 10 năm lăn bánh, 15 điểm dự án, V.E.O đã và đang góp sức to lớn cho sự phát triển cộng đồng, đặc biệt là các đối tượng yếu thế trong xã hội.

V.E.O. là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2012 bởi một nhóm các bạn trẻ Việt Nam có chung niềm đam mê du lịch và giáo dục. Mục tiêu của V.E.O. là mang lại cơ hội học tập và phát triển cho trẻ em vùng sâu vùng xa thông qua các chương trình du lịch thiện nguyện. Trong suốt 10 năm hoạt động, V.E.O. đã tổ chức nhiều dự án du lịch tình nguyện tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên… cùng các điểm dự án tại miền Nam như Trà Vinh, Lâm Đồng.

Các hoạt động trong chuyến đi của V.E.O bao gồm: dạy học, trao quà, hỗ trợ cải tạo cơ sở vật chất, tham quan và trải nghiệm văn hóa địa phương…

Để tham gia du lịch tình nguyện cùng V.E.O., bạn có thể truy cập vào website của V.E.O để xem thông tin chi tiết về các dự án và đăng ký tham gia.

TRUY CẬP WEBSITE CỦA V.E.O TẠI ĐÂY

du lịch tình nguyện veo

2. AIESEC

AIESEC là một tổ chức quốc tế dành cho các bạn trẻ có mong muốn phát triển bản thân và góp phần vào sự thay đổi tích cực của thế giới. AIESEC có mặt tại hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 70.000 thành viên và hơn 1 triệu cựu thành viên. Tổ chức cung cấp cho các bạn trẻ các cơ hội trải nghiệm quốc tế thông qua các chương trình trao đổi sinh viên, thực tập sinh và tình nguyện quốc tế.

Các chương trình du lịch tình nguyện của AIESEC được gọi là Global Volunteer, trong đó các bạn sẽ được đi đến một quốc gia khác trong vòng 6 tuần đến 3 tháng để tham gia các dự án tình nguyện liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc như giáo dục chất lượng, bình đẳng giới, hòa bình và công lý… Người tham gia sẽ được làm việc với các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội hoặc trường học để giải quyết các vấn đề cấp thiết của cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển toàn cầu.

Để tham gia du lịch tình nguyện cùng AIESEC, bạn có thể truy cập vào website của AIESEC để xem thông tin chi tiết về các dự án và đăng ký tham gia.

aiesec

3. World Wide Opportunities on Organic Farms (WWOOF)

WWOOF là một tổ chức quốc tế kết nối những người yêu thích du lịch và nông nghiệp hữu cơ. WWOOF cho phép bạn có thể đi đến bất kỳ quốc gia nào trong danh sách của WWOOF để làm việc tại các trang trại hữu cơ trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ được ở lại với chủ trang trại và tham gia các công việc như gieo trồng, thu hoạch, chăn nuôi, chế biến… Bạn sẽ không nhận được tiền lương nhưng sẽ được cung cấp chỗ ăn ở và học hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức về nông nghiệp hữu cơ. Đây là một cách tuyệt vời để bạn khám phá thiên nhiên, sống gần gũi với đất đai và con người, và đóng góp vào sự bảo vệ môi trường.

Để tham gia du lịch tình nguyện cùng WWOOF, bạn có thể truy cập vào websit để xem thông tin chi tiết về các quốc gia và trang trại tham gia WWOOF và đăng ký tham gia.

wwoof

4. Projects Abroad

Projects Abroad là một tổ chức quốc tế chuyên cung cấp các chương trình du lịch thiện nguyện cho các bạn trẻ từ 16 tuổi trở lên. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Project Abroard đã và đang giúp hơn 150.000 người tham gia các dự án tình nguyện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Projects Abroad có nhiều lĩnh vực tình nguyện khác nhau như y tế, giáo dục, bảo tồn thiên nhiên, xây dựng cộng đồng, luật pháp, nhân quyền… Bạn có thể chọn một lĩnh vực phù hợp với sở thích và khả năng của mình và được hướng dẫn bởi các chuyên gia và nhân viên địa phương. Bạn sẽ được sống trong một môi trường quốc tế, giao lưu với các bạn tình nguyện khác từ khắp nơi trên thế giới, và có cơ hội phát triển kỹ năng cá nhân và nghề nghiệp.

Để tham gia du lịch tình nguyện cùng Projects Abroad, bạn có thể truy cập vào website của tổ chức để xem thông tin chi tiết về các dự án và đăng ký tham gia. 

project aboard

5. UN Volunteers

UN Volunteer là một chương trình của Liên Hợp Quốc nhằm khuyến khích và hỗ trợ tình nguyện viên tham gia vào các hoạt động của Liên Hợp Quốc và các tổ chức đối tác. Các tình nguyện viên của Liên Hợp Quốc có thể làm việc tại các quốc gia khác nhau, trong các lĩnh vực khác nhau, với các thời hạn khác nhau. Các tình nguyện viên của UN Volunteers sẽ được hưởng các điều kiện phục vụ thống nhất, bao gồm lương, bảo hiểm, vé máy bay, visa… Các tình nguyện viên của Liên Hợp Quốc sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ bởi các cơ quan chủ quản và các đại diện của UN Volunteer.

Để trở thành một tình nguyện viên của Liên Hợp Quốc, bạn có thể truy cập vào website của tổ chức để xem thông tin chi tiết về các dự án và đăng ký tham gia.

Trên đây là một số tổ chức du lịch thiện nguyện dành cho người trẻ mà tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng bài viết này dã giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn cho kế hoạch du lịch tình nguyện của mình

Đọc thêm: