TOP 5 HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN NĂM 2022

Tình nguyện là một hoạt động ý nghĩa mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Bên cạnh việc giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, hoạt động này còn là môi trường gắn kết nhiều bạn trẻ. Nó cũng có thể là cầu nối đưa bạn đến với các cơ hội việc làm, nâng cao kỹ năng xã hội và tích lũy kinh nghiệm mới. Cùng VEO điểm qua top 5 hoạt động tình nguyện phải tham gia trong năm 2022 nhé!

1. DU LỊCH TÌNH NGUYỆN CÙNG VEO

Du lịch tình nguyện là hình thức tình nguyện kết hợp giữa du lịch địa phương và giúp đỡ người dân ở vùng sâu vùng xa. Mục tiêu của dự án là mang đến cho người dân sinh kế mới và ổn định, giúp cải thiện kĩ năng việc làm và bảo tồn văn hoá của các dân tộc thiểu số.

Tình nguyện viên khi tham gia sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống bình yên tại các vùng quê. Đồng thời khám phá văn hoa địa phương, mở rộng kiến thức xã hội và phát triển bản thân. Hiện VEO có điểm dự án tại đa dạng tỉnh thành miền Bắc: Hà Giang, Yên Bái, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hoà Bình,…

2. CHIẾN DỊCH MÙA HÈ XANH

Chiến dịch mùa hè xanh là một trong những hoạt động tình nguyện nổi tiếng do Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức hàng năm. Tình nguyện viên tham gia các hoạt động đóng góp cho xã hội như xây mái ấm tình thương, dạy học xóa mù chữ, xây cầu, làm đường…

Đúng như tên gọi, Chiến dịch mùa hè xanh chỉ diễn ra vào mùa hè khi các bạn học sinh, sinh viên được nghỉ hè. Hàng năm, chương trình đều nhận được sự ủng hộ và tham gia của các em học sinh trong các hoạt động nhân văn này.

3. CÁC HOẠT ĐỘNG XUÂN TÌNH NGUYỆN

Các hoạt động xuân tình nguyện cũng giống như Chiến dịch mùa hè xanh, diễn ra vào mỗi mùa xuân từ tháng 1 đến tháng 2 hàng năm. Tuy nhiên, chương trình không được tổ chức bởi một đơn vị lớn cụ thể mà được hưởng ứng đông đảo từ các cơ quan, trường học, báo chí… 

Các hoạt động xuân tình nguyện hướng tới mang đến cho những hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đón một cái tết sum họp trọn vẹn. Thông thường chương trình bao gồm các việc như gói bánh chưng, trao tặng xe, sách vở cho trẻ em kém may mắn.. 

4. CHƯƠNG TRÌNH ƯỚC MƠ CỦA THUÝ – NGÀY HỘI HOA HƯỚNG DƯƠNG 

Ước mơ của Thúy là chương trình thiện nguyện hướng tới các bệnh nhi ung thư. Đây là hoạt động tiếp nối cho ước mơ của cô gái trẻ Thanh Thuý khi biết mình mắc bệnh ung thư xương. Cô gái trẻ vẫn sống lạc quan và dành nhiều thời gian cho những đứa trẻ khá cũng mắc phải căn bệnh quái ác như mình. Tuy Thuý đã không còn nữa nhưng ước mơ của cô gái vẫn được tiếp nối đến tận hôm nay.

Hàng năm, hàng nghìn bông hoa hướng dương được gửi đến ngày hội. Những bông hoa này nhằm gây quỹ cho các bệnh nhi đang điều trị ung thư trên địa bàn thành phố. 

5. TÌNH NGUYỆN QUỐC TẾ AIESEC

Chương trình Tình nguyện Quốc tế (Global Volunteer) mang đến cho các bạn trẻ tuổi từ 18-30 cơ hội làm tình nguyện viên ở nước ngoài trong tối đa 6 tuần. Từ chương trình này, các bạn trẻ sẽ tham gia vào các dự án mà AIESEC phối hợp với các trường học, tổ chức phi chính phủ hoặc các tổ chức khác, tùy thuộc vào loại dự án. Hoạt động tình nguyện trực tiếp đóng góp vào một trong 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (17 SDG), bao gồm: Giáo dục chất lượng, Sử dụng tài nguyên có trách nhiệm, Phát triển kinh tế bền vững,…