Top các hoạt động tình nguyện trong và ngoài nước bạn nên biết

Tham gia các hoạt động tình nguyện không chỉ giúp bạn phát triển kỹ năng, kinh nghiệm, kiến ​​thức và tính cách của bản thân mà còn là cơ hội cho bạn gặp gỡ, kết nối với người khác nhau để mở rộng mạng lưới mối quan hệ. Với những bạn muốn tham gia tình nguyện nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Dưới đây là danh sách các hoạt động tình nguyện trong và ngoài nước mà bạn nên biết.

Các hoạt động tình nguyện trong nước

Chiến dịch “Mùa Hè Xanh”

“Mùa Hè Xanh” hay chương trình “Mùa Hè Xanh” là hoạt động thường niên, diễn ra vào mùa hè hằng năm do hội sinh viên Việt Nam tổ chức. Chương trình hướng sinh viên đến các hoạt động xã hội như: làm đường, xây nhà tình thương, dựng cầu, xóa bỏ mù chữ,… và một số hoạt động tình nguyện khác. 

Khi tham gia chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”, các bạn sinh viên không chỉ đơn thuần là đi xa góp sức xây dựng quê hương, xã hội mà còn có cơ hội được trải nghiệm, rèn luyện bản thân để rút ra nhiều bài học quý giá. Qua đó cũng khơi lên tinh thần cống hiến, tình đoàn kết, tương thân tương ái của thế hệ trẻ với cộng đồng, xã hội

Chiến dịch “Mùa hè xanh” – nơi hừng hực khí thế của tuổi trẻ, đó là những chuyến đi mang đầy ý nghĩa sâu sắc mà Hội Sinh viên nước ta muốn truyền tải. Tại sao lại lấy tên là Mùa Hè Xanh? Vì hoạt động bắt đầu được diễn ra khi các bạn sinh viên được nghỉ hè, vào những ngày hè rộn rã, các bạn sinh viên khóa lên mình chiếc áo xanh tình nguyện để góp sức trẻ dựng xây quê hương, đất nước

Những hoạt động tiêu biểu trong chiến dịch có thể kể đến như: xóa bỏ mù chữ, tiếp sức sĩ tử, xây dựng quê hương, phòng chống dịch bệnh

Chiến dịch Xuân tình nguyện

Tương tự Mùa Hè Xanh, các hoạt động tình nguyện này được tổ chức vào mùa xuân hàng năm. Các bạn sinh viên sẽ có cơ hội góp phần mang lại niềm vui cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày Tết cổ truyền.

Chiến dịch Xuân tình nguyện được nhiều tổ chức triển khai và thực hiện như Hội liên hiệp phụ nữ các cấp, Đoàn Thanh niên các cấp, Hội sinh viên Việt Nam… Mỗi chương trình đều được lên kế hoạch rõ ràng, và những người đăng ký tham gia vào chiến dịch đa số là các bạn trẻ tuổi, là Đoàn viên thanh niên trên địa bàn, hay các bạn sinh viên đang học tập và sinh sống tại nơi diễn ra chiến dịch.

Chiến dịch Xuân tình nguyện có nhiều hoạt động ý nghĩa tiêu biểu như: Nấu bánh chưng, tặng quà cho các bạn nhỏ nhân dịp tết đến xuân về, khám chữa bệnh cho những gia đình khó khăn, gia đình có người già neo đơn, thăm hỏi các gia đình chính sách… Bên cạnh đó, chiến dịch còn hỗ trợ bà con trong việc xây dựng lại đường phố, thu gom rác thải, xây dựng nhà tình nghĩa, trồng cây xanh, đỡ đầu cho những bạn nhỏ mồ côi…

Tiếp sức mùa thi

Đây là hoạt động tình nguyện do Đoàn Thanh niên phối hợp với Báo Tuổi Trẻ tổ chức hàng năm vào kỳ thi THPT Quốc gia. Các bạn sinh viên sẽ giúp đỡ các thí sinh và phụ huynh trong việc đi lại, lưu trú, ăn uống và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi. Hoạt động này không chỉ giúp các thí sinh yên tâm thi mà còn góp phần xây dựng hình ảnh của tuổi trẻ Việt Nam hiếu học và nhân ái.

Năm 2022 là năm thứ 21 Chương trình “Tiếp sức mùa thi” diễn ra, đánh dấu một giai đoạn mới, chương trình đã diễn ra trên quy mô toàn quốc tại 63 tỉnh/thành phố, thu hút nhiều nguồn lực xã hội với đa dạng hoạt động tiếp sức từ tháng 3 đến tháng 8.

Tiếp sức mùa thi đến nay không chỉ là một hoạt động tình nguyện bình thường mà còn là dịp để các tổ chức thể hiện trách nhiệm với xã hội; là dịp để thanh niên thể hiện sức trẻ, để sống hết mình, sống có ý nghĩa hơn, cống hiến, mang lại những giá trị cho cộng đồng và cho chính bản thân. Tiếp sức mùa thi chính là mảnh ghép không thể thiếu trong tuổi trẻ của sinh viên.

Để biết thêm thông tin về chiến dịch Tiếp sức mùa thi, bạn có thể truy cập vào trang web: https://tiepsucmuathi.vn/

 Du lịch tình nguyện lấy chứng chỉ hoạt động tình nguyện

Du lịch tình nguyện là một lựa chọn mới mẻ dành cho những bạn trẻ vừa đam mê đi du lịch và vừa muốn tham gia các hoạt động tình nguyện. V.E.O – là một tổ chức về du lịch tình nguyện được rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam biết tới. Với việc đăng ký tham gia đi chuyến và giúp đỡ những người đại phương cùng các em nhỏ, bạn sẽ có một trải nghiệm đi hoạt động tình nguyện rất khác. Cuối cùng sau khi kết thúc chuyến đi bạn sẽ có chứng chỉ tình nguyện viên để chứng minh khoảng thời gian bạn hoạt động với V.E.O.

Xem thêm các chuyến du lịch tình nguyện tại đây.

các hoạt động tình nguyện trong và ngoài nước

Các hoạt động tình nguyện quốc tế

Global Volunteers

Global Volunteers là tổ chức phi lợi nhuận uy tín đã tham gia vào việc phát triển con người và kinh tế ở rất nhiều vùng gặp khó khăn. Tổ chức này huy động các tình nguyện viên ngắn hạn để phục vụ cho các dự án phát triển cộng đồng dài hạn nhằm giúp trẻ em và gia đình đạt được tiềm năng con người của họ.

Global Volunteers có các chương trình tình nguyện ở 14 quốc gia trên thế giới và Hoa Kỳ, với các lĩnh vực như nuôi dưỡng trẻ em, hướng dẫn thanh niên, giảng dạy học sinh, hỗ trợ cha mẹ, khuyến khích người tị nạn, truyền cảm hứng cho giáo viên và chăm sóc bệnh nhân. Các tình nguyện viên của Global Volunteers làm việc theo sự chỉ đạo của các nhà lãnh đạo địa phương và cùng nhau thực hiện tầm nhìn của cộng đồng về việc phục vụ thanh thiếu niên và gia đình.

các hoạt động tình nguyện trong và ngoài nước

Trong những năm hoạt động, tổ chức tình nguyện quốc tế này đã thu hút hơn 33,000 tình nguyện viên tại 34 quốc gia. Nhưng để trở thành tình nguyện viên, bạn phải từ 18 tuổi trở lên và phải nộp lệ phí từ 1,000 đến 3,000 USD.

Voluntary Service Overseas (VSO)

Đây là một tổ chức tình nguyện quốc tế của Anh với mục tiêu nâng cao mức sống ở các nước nghèo nhất trên thế giới. Các tình nguyện viên của VSO (Voluntary Service Overseas) thường tham gia vào công tác phát triển giáo dục, góp phần cải thiện hệ thống chăm sóc y tế địa phương và các hoạt động khác để cải thiện cuộc sống của những người dân nghèo khổ.

Vì mục tiêu của hoạt động nên VSO thường ưu tiên tuyển những chuyên gia có kinh nghiệm chứ không phải là sinh viên, du học sinh trẻ tuổi. Khi tham gia vào các dự án của VSO (thường là dự án dài hạn từ 2 năm trở lên), bạn có cơ hội được nhận một khoản trợ cấp nhỏ để trang trải các chi phí cơ bản hàng ngày. Tổ chức cũng chi trả chi phí nhà ở và bảo hiểm y tế cho tình nguyện viên.

Bạn có thể xem thêm:

Lời kết

Các hoạt động tình nguyện là một trong những cách hiệu quả để chúng ta thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm với xã hội. Bằng cách dành thời gian, sức lực và tâm huyết để giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình, chúng ta không chỉ mang lại niềm vui cho họ mà còn cho chính bản thân mình. Các hoạt động tình nguyện trong và ngoài nước sẽ cho chúng ta cơ hội tiếp xúc với các vấn đề khác biệt, các con người khác biệt và các giá trị khác biệt. Đó là những kinh nghiệm quý báu để chúng ta phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng và phẩm chất con người.

Đọc thêm: